Trang chủ»Blog»Vay vốn theo phương thức nào thì tiện dụng và tối ưu chi phí hoặc tối ưu nguồn trả nợ - Phần 1

Vay vốn theo phương thức nào thì tiện dụng và tối ưu chi phí hoặc tối ưu nguồn trả nợ - Phần 1

BIdea Phương thức vay vốn

 

 

VAY VỐN THEO PHƯƠNG THỨC NÀO THÌ TIỆN DỤNG VÀ TỐI ƯU CHI PHÍ HOẶC NGUỒN TRẢ NỢ - PHẦN 1

 

Lên website các Ngân hàng vào mục tín dụng cá nhân/doanh nghiệp chúng ta thấy rất nhiều sản phẩm cho vay mà đọc đôi khi cũng không hiểu hết và không biết nên lựa chọn sản phẩm vay vốn nào phù hợp với dòng tiền hay nguồn thu nhập của chúng ta. Nay taichinhinfo.com chia sẽ những thông tin rất đời thường từ góc nhìn của người đi vay để giúp ích cho các bạn có lựa chọn phù hợp nhất với tình hình tài chính của mình hiện tại.

 

Nhu cầu vay vốn ngắn hạn thường xuyên

 

Tức là, nhu cầu vốn của Doanh nghiệp phát sinh liên tục cần rút tiền vay nhanh chóng mà không phải chờ Ngân hàng làm hồ sơ, việc phát sinh nhu cầu thường xuyên xuất phát từ sự chênh lệch hoặc không ăn khớp với nhau về thời gian và quy mô giữa tiền vào và tiền ra của Doanh nghiệp. Khi Doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa và thu tiền về thì doanh nghiệp có dòng tiền vào. Ngược lại, khi Doanh nghiệp mua nguyên vật liệu hoặc hàng hóa dự trữ cho sản xuất kinh, doanh nghiêp có dòng tiền ra, Nếu dòng tiền chi ra lớn hơn dòng tiền thu vào, doanh nghiệp cần bổ sung thiếu hụt vốn.

 

Để bù đắp cho nhu cầu phát sinh vay vốn thường xuyên thì tất cả Ngân hàng đều có hình cấp tín dụng/cho vay được gọi là Hạn mức tín dụng hoặc có tên gọi khác là Giới hạn tín dụng. Việc Ngân hàng cấp cho Doanh nghiệp/cá nhân một Hạn mức tín dụng thì khách hàng chỉ cần lập một bộ hồ sơ vay vào đầu kỳ kế hoạch (việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn và những việc cần làm trước – trong – sau khi vay vốn các bạn tìm hiểu thêm ở 2 bài viết trước nhé), Ngân hàng tiến hành phân tích tín dụng và đồng ý nếu cho vay, hai bên tiến hành ký kết hợp đồng tín dụng, trong hợp đồng Ngân hàng sẽ xác định hạn mức tín dụng cho khách hàng là mức dư nợ vay tối đa được duy trì trong một thời han nhất định mà Ngân hàng cấp cho khách hàng sử dụng. Trong thự tế thì hạn mức Ngân hàng có thể cấp Hạn mức tín dụng cho Doanh nghiệp rất lớn để phù hợp với quy mô của Doanh nghiệp, nhưng chính vì giới hạn bởi tài sản thế chấp nên Doanh nghiệp chỉ có thể sử dụng trong phần hạn mức được bảo đảm bằng tài sản thế chấp, nên chúng ta sẽ thường nghe các bạn Chuyên viên Ngân hàng hay nói “Khách hàng bỏ tài sản vào là giải ngân”. Vậy đặc điểm của hình thức vay Hạn mức tín dụng là gì?

 

+ Phát tiền vay/Giải ngân: Khi có nhu cầu giải ngân thì khách hàng chỉ cần lập giấy nhận nợ theo mẫu Ngân hàng đồng thời kèm theo là chứng từ sử dụng vốn (hóa đơn, hợp động mua bán, biên bản nhập kho hàng hóa, và các chứng từ khác chứng minh mục đích sử dụng tiền vay….), Khách hàng cần kiểm tra Hạn mức tín dụng còn sử dụng được không tức là Dư nợ gốc tại thời điểm phát sinh nhu cầu giải ngân phải nhỏ hơn số tiền hạn mức được cấp/mức cấp tín dụng trên số tiền (cái này chúng ta nên làm file excel chuẩn theo dõi đồng thới quản lý luôn thời hạn đến hạn tự động notify cho chúng ta) nếu đã chuẩn bi xong thì chỉ việc nhận tiền vay từ Ngân hàng thôi nào!

 

+ Thu nợ: Phương thức vay hạn mức tín dụng giúp cho doanh nghiệp rất linh động trong dòng tiền hoạt động kinh doanh cũng như dòng vốn vay. Linh động bởi vì khi doanh nghiệp có dóng tiền thu từ hoạt động kinh doanh có thể trả nợ để giảm lãi trong khoản thời gian doanh nghiệp chưa cần vốn, và khi cần vốn doanh nghiệp lại rút bất cứ khi nào nhanh gọn mà không thủ tục rườm rà. Có thể nói nếu Doanh nghiệp vận dụng hiệu quả luân chuyển dòng tiền trong kinh doanh có thể sẽ tiết kiệm được chi phí lãi vay từ phương thức vay Hạn mức tín dụng cũng như “push” nhanh được nguồn vốn huy động từ Ngân hàng vào những thời điểm cần vốn cho nguyên vật liệu giá rẻ hoặc chiến lượt cạnh tranh trong một thời điểm nhất định. Đối với phương thức này sẽ là lãi trả hàng tháng và vốn gốc trả vào cuối mỗi kỳ của vòng quay vốn theo giấy nhận nợ. Với phương thức này vòng quay vốn tối thiểu 3 vòng cho 1 chu kỳ sản xuất kinh doanh.

 

+ Nhìn chung vay vốn theo hạn mức tín dụng có những ưu điểm: (1) Thủ tục đơn giản, (2) Khách hàng chủ động được nguồn vốn vay, (3) Lãi trả cho Ngân hàng thấp.

 

Bài viết chỉ mô tả khá rõ về những các ưu nhược điểm của các hình thức vay vốn làm sao hiệu quả cho dòng tiền của doanh nghiệp, làm sao vay để tiết kiệm chi phí đồng thời quan trọng không kém là phù hợp với khả năng tài chính và doanh nghiệp chủ động hoạch định tài chính các năm tiếp theo dễ dàng. Các bạn có thắc mắc cần tư vấn có thể email về info@bidea.vn hoặc 0943107108 để được hổ trợ nhé!

 

 

 

 

 

 

© Copyright 2020, Bản quyền thuộc về Bidea