Trang chủ»Blog»Làm sao hối thúc ngân hàng làm nhanh hồ sơ ? Và những việc mà khách hàng cần làm trước – trong – sau khi vay vốn!

Làm sao hối thúc ngân hàng làm nhanh hồ sơ ? Và những việc mà khách hàng cần làm trước – trong – sau khi vay vốn!

Làm sao hối thúc Ngân hàng làm nhanh hồ sơ Bidea

 

NHỮNG VIỆC MÀ KHÁCH HÀNG CẦN LÀM TRƯỚC – TRONG – SAU KHI VAY VỐN!

     Trước đây, chúng ta thường nghĩ rằng Ngân hàng sẽ làm tất cả mọi việc sau khi chúng ta cung cấp đầy đủ toàn bộ hồ sơ mà Ngân hàng đã yêu cầu, mà không cần phải quan tâm thêm điều gì nữa, chỉ cần chờ tới ngày nhận tiền? Điều này khá đúng với số đông, nhưng làm như vậy bạn sẽ không biết là Ngân hàng có đang “ngâm” hồ sơ của mình hay không? Hoặc bạn cũng không biết là trước khi nhận tiền vay cần phải làm thêm những thủ tục gì nữa? Nhiều khi muốn gọi điện thoại cho anh nhân viên Ngân hàng hỏi vì sao hồ sơ thì cung cấp rồi, gặp mặt cũng giáp mặt rồi, cho coi tài sản cũng cho chụp hình luôn rồi mà sao chưa được nhận tiền? Rồi nhận được lời giải thích của anh nhân viên Ngân hàng, chúng ta lại mong lung là “có khi nào Ngân hàng không cho mình vay hoặc chỉ là lý do và sẽ còn lý do khác nữa…???” Và rồi đôi khi nhận tiền xong, chúng ta cứ nghỉ là đến hạn trả tiền thì xong nhiệm vụ, ai dè còn gặp lại anh nhân viên ngân hàng nhiều lần nữa? Thật ra, Ngân hàng có cả một bộ quy trình cho vay gồm: Trước khi cho vay thẩm định gì? – Trong quá trình cho vay cần kiểm soát gì? – Sau khi cho vay giám sát gì? Vậy nên chúng ta cũng cần có một quy trình Vay vốn chuyên nghiệp là những điều cần Làm trước – trong – sau khi Vay vốn để “đối ứng” lại quy trình của Ngân hàng. Việc này nghe có vẻ phức tạp và rườm rà, nhưng KHÔNG hề rườm rà nhé mà ngược lại là giúp các bạn kiểm soát cả quá trình Vay vốn một cách chủ động hoặc ít nhất là biết được “Ông” Ngân hàng đang làm gì và cần phải làm gì tiếp theo.

 

1. Việc cần làm Trước khi vay vốn

     Lựa chọn Ngân hàng là việc làm cần nên nghỉ đến trước tiên, bời vì Ngân hàng có lãi suất cho vay ưu đãi, duyệt hồ sơ vay nhanh, rõ ràng trong cách tư vấn hồ sơ vay, nhân viên nhiệt tình làm vì cái đam mê, cho vay phù hợp với nhu cầu, không có quá nhiều sản phẩm “ép” sử dụng…

     Sau khi đã chọn mặt nhân viên Ngân hàng để tự tin “rút” tiền vay Ngân hàng thì tất nhiên là hoàn thiện toàn bộ hồ sơ trong bài viết “CHUẨN BỊ GÌ KHI VAY NGÂN HÀNG” mà cung cấp cho Ngân hàng rồi. Lưu ý là hồ sơ pháp lý được cấp bởi các đơn vị hành chính sự nghiệp/địa phương thì thường phải sao y chứng thực, nhưng đối với cá nhân thì thường Ngân hàng không cần, họ chụp hình ngay và luôn tại chỗ, đối với Doanh nghiệp các bạn nên sao y chứng thực để mở tài khoản tại Ngân hàng và hồ sơ nào Doanh nghiệp các bạn ban hành thì nên sao y Công ty (việc này rất cần thiết chuẩn bị trước nhé, các bạn mà không chuẩn bị trước thì đến lúc Ngân hàng yêu cầu sẽ mất ít nhất 2 ngày đề sao y chứng thực/sao y công ty)

     Hồ sơ chuẩn bị xong rồi thì chúng ta nên chuẩn bị hệ thống lại toàn bộ tình hình tài chính của chúng ta, bao gồm nguồn thu, chi phí hàng tháng, lợi nhuận/thu nhập ròng còn lại, nhu cầu vay vốn để làm gì, số tiền có khả năng trả là bao nhiêu và trong bao lâu? Và vì sao bạn lựa chọn vay ngắn hạn/trung hạn/dài hạn?. Chung quy lại đấy là phương án vay vốn mà bạn cần phải chuẩn bị sẵn, và mình nghỉ rằng chắc chắn chúng ta ai cũng có phương án vay vốn sẵn thì mới nghỉ đến việc vay vốn Ngân hàng. Nhưng đa phần và phần nhiều là chúng ta chưa hệ thống phương án vay vốn một cách chuyên nghiệp để trao đổi một cách dễ hiểu không lòng vòng cho nhân viên Ngân hàng, điều này cũng tạo ấn tượng tốt cho Ngân hàng vì các bạn đã rất chu đáo và kỹ lưỡng trong việc dùng vốn vay và cân đối tài chính trước khi vay vốn. Không ai hiểu chúng ta bằng chính chúng ta, chính vì vậy bạn có nhu cầu vay vốn/bạn là chủ Doanh nghiệp cần vay vốn thì Ngân hàng trao đổi với bạn cũng chỉ muốn xem là bạn đã thật sự hiểu nhu cầu vay vốn của mình chưa, đã thật sự sẵn sàn chịu áp lực trong thời gian sắp tới chưa, và nếu đã sẵn sàng thì…. CHIẾN cùng BANK thôi nào.

     Như vậy, công việc của các bạn đã loading 85% quá trình vay vốn rồi đấy, 15% còn lại chiếm tỷ trọng rất nhỏ nhưng lại có mức độ quyết định rất lớn. Sau khi Ngân hàng nhận đầy đủ hồ sơ của các bạn/Doanh nghiệp thì việc của anh nhân viên Ngân hàng là báo cáo với lãnh đạo Ngân hàng sắp xếp thời gian xuống tận nhà/địa điểm kinh doanh của các bạn tham quan và thăm hỏi, thật ra là mấy “ổng” dùng từ chuyên nghiệp hơn là “xác minh”. Lúc này là lúc các bạn sổ ra hết những gì đã chuẩn bị về Phương án vay vốn ra, nói quỵt toẹt móng vịt ra với Ngân hàng về Phương án vay vốn chuyên nghiệp của mình.

     Sau khi dân chuyên nghiệp Ngân hàng đã xác minh xong thì việc của họ là giải quyết nội bộ gồm: định giá tài sản các bạn thế chấp, tính toán lại cái mà chúng ta trao cho họ Phương án vay vốn chuyên nghiệp và thẩm định lại toàn bộ hồ sơ pháp lý của các bạn có đúng quy định, thường thì nếu đã đủ thì trong 03 ngày là hồ sơ các bạn được duyệt tại Ngân hàng vay vốn. Nhân viên Ngân hàng sẽ thông báo kết quả cho các bạn về hồ sơ đã được duyệt hay không và vì sao không được duyệt, còn được duyệt thì khỏi cần lý do các bạn nhỉ.

 

2. Việc cần làm Trong khi vay vốn

     Tại thời điểm nghe Ngân hàng thông báo về việc hồ sơ vay vốn của các bạn được duyệt là mình đã hoàn thành nhiệm vụ và chỉ còn chờ các bước thủ tục theo luật định mà Ngân hàng nào bắt buộc cũng phải làm đó là các bước:

+ Soạn hồ sơ để tiến hành cho các bạn nhận nợ: Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp tài sản, các giấy nhận nợ và các giấy cam kết liên quan đến việc vay vốn…

+ Ngân hàng sẽ hẹn các bạn đi công chứng Hợp đồng thế chấp tài sản tại phòng công chứng hoặc tại Ngân hàng (trường hợp thuê công chứng viên tới Ngân hàng chứng kiến hồ sơ), tại đây các thủ tục ký Hợp đồng tín dụng và một số giấy tờ liên quan cũng được các bạn nhân viên Ngân hàng dễ thương đã được các bạn chọn mặt rút tiền vay trình bày/giải thích/hướng dẫn ký.

+ Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan đến các Hợp đồng thì Ngân hàng sẽ phải đăng ký giao dịch bảo đảm tại phòng tài nguyên môi trường, việc này phụ thuộc vào thời gian của Văn phòng đăng ký đất đai/Phòng tài nguyên môi trường Quận/Huyện/Tỉnh/Thành phố và tất nhiên muốn nhanh/gấp vẫn có những thủ tục cần thiết để làm nhanh hơn.

+ Sau tất cả các bước này, tiếp đến là việc Ngân hàng sẽ nhập kho hồ sơ tài sản bảo đảm của các bạn tại kho Ngân hàng trước khi giải ngân. Việc nhập kho có thể trong ngày hoặc mất thêm 01 ngày, và cũng là lúc tiền từ Ngân hàng “bung lụa” đến tay bạn theo các hình thức theo quy định pháp luật hiện hành (chuyển khoản/rút tiền mặt).

 

3. Việc cần làm Sau khi vay vốn

     Sau khi rút tiền từ Ngân hàng xong thì chưa hẵn là xong, mà các bạn còn phải cần hoàn thành rất nhiều thứ:

+ Sử dụng vốn vay đúng mục đích như phương án các bạn đã trình bày với Ngân hàng, việc sử dụng vốn này phải có chứng từ để chứng minh là các bạn dùng vốn đúng mục đích, điều này cũng được các Nghị Quyết/Thông Tư pháp luật hiện hành quy định đối với người đi vay. Nên sau khi sử dụng các bạn cũng nên có chứng từ vì Ngân hàng cũng sẽ thu thập các chứng từ này.

+ Việc trả nợ đúng hạn là nghĩa vụ của Bên vay và việc Ngân hàng buộc phải xuống gặp bạn định kỳ 3 tháng/06 tháng là nghĩa vụ và trách nhiệm của Ngân hàng để kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh, tài sản thế chấp có bị thay đổi giảm giá trị so với thời điểm cho vay hay không (nói quỵt toẹt móng ngựa là Ngân hàng sợ mất vốn và sợ đủ thứ), và đó công việc bắt buộc mà Ngân hàng phải làm nói chung và của các bạn nhân viên Ngân hàng nói riêng. Nên khi thấy Ngân hàng xuống nhà mình/địa điểm kinh doanh thì cũng không cần phải thắc mắc hoặc hoang mang nhiều nếu các bạn không có dự định “trốn nợ” ahihi, mà mỗi lần nhân viên Ngân hàng xuống là mỗi lần có khách ủng hộ mình và phải tận dụng bán hàng cho nhân viên nhiều vào, mấy ông nhân viên Ngân hàng mỗi lần xuống mà tốn tiền và thấy mình bán hàng hay quá cũng an tâm lần sau cũng không thèm xuống.

     Những việc mà khách hàng cần làm trước – trong – sau khi vay vốn! nghe có vẻ phức tạp nhưng thật ra giúp ít cho các bạn rất nhiều trong quá trình vay vốn Ngân hàng đồng thời cũng hối thúc được Ngân hàng làm hồ sơ nhanh chóng vì các bạn đã biết quy trình làm việc của Ngân hàng và hiểu công việc của Ngân hàng làm gì khi cho vay. Và trên đây chỉ là một số chung chung khi vay vốn, nếu cần hổ trợ các bạn có thể liên hệ: 0943107108 để mình tư vấn cho những trường hợp đặc biệt/những yêu cầu khác của Ngân hàng nhé!

 

 

 

 

 

© Copyright 2020, Bản quyền thuộc về Bidea